มาทำความรู้จักกับ “กล้วยตาก”
กล้วยตาก คือกล้วยที่นำมาผ่านกระบวนการแปรรูปโดยการตากแห้ง เพื่อให้น้ำและความชื้นที่มีอยู่ตามธรรมชาติในกล้วยได้ระเหยออกไปทำให้สามารถเก็บได้นานขึ้น รสชาติหวานหอม เป็นความหวานที่ได้จากธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นรสชาติแบบดั้งเดิม แต่ปัจจุบันก็มีการนำมาเพิ่มรสชาติกันมากขึ้น เช่นกล้วยตากน้ำผึ้ง, กล้วยตากเคลือบคาราเมล, กล้วยตากเคลือบช็อคโกแลต เป็นต้น โดยพันธุ์กล้วยที่นิยมนำมาทำกล้วยตาก คือ กล้วยน้ำว้าและกล้วยเล็บมือนาง เพราะเป็นกล้วยที่คนนิยมปลูก และมีอยู่ทั่วทุกภาคนั่นเองค่ะ โดยปกติกล้วยที่ผ่านการตากแห้งแล้วจะมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 3 เดือน แต่หากบรรจุภัณฑ์อย่างดี ใส่ถุงแบบสุญญากาศหรือถุงซิปล็อคถนอมอาหารก็จะช่วยให้ยืดเวลาได้นานขึ้นอีกค่ะ
วิธีการเลือกซื้อกล้วยตาก
1. รสชาติ
ใครที่ชื่นชอบรสธรรมชาติ ดั้งเดิม ไม่เติมน้ำตาล ก็ให้เลือกรสดั้งเดิม แต่หากใครที่ชอบการปรุงแต่งรสชาติ ก็สามารถเลือกรสชาติที่ถูกใจได้ค่ะ
2. บรรจุภัณฑ์
ถุงที่ใส่ควรได้มาตรฐาน ป้องกันอากาศเข้าออกได้เป็นอย่างดี จะได้การันตีในเรื่องของคุณภาพและรสชาติของกล้วย ให้คงความสดใหม่อยู่เสมอ หากใส่ในถุงซิปล็อคหรือถุงสุญญากาศ ก็จะยิ่งดีค่ะ
3. สายพันธุ์ของกล้วย
อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเช่นกันค่ะ ใครที่ชอบกล้วยพันธุ์ไหน สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ
4. สีและผิวสัมผัส
กล้วยตากที่ดีต้องมีสีน้ำตาลธรรมชาติ หรือสีเหลืองทอง ไม่ควรเลือกสีที่ดำจัด เพราะจะดูไม่น่าทาน ส่วนผิวสัมผัสให้เลือกแบบเหนียวนุ่ม เพราะหากแข็งเกินไปแสดงว่าตากเป็นเวลานานค่ะ
ตอบลบมาทำความรู้จักกับ “กล้วยตาก”
กล้วยตาก คือกล้วยที่นำมาผ่านกระบวนการแปรรูปโดยการตากแห้ง เพื่อให้น้ำและความชื้นที่มีอยู่ตามธรรมชาติในกล้วยได้ระเหยออกไปทำให้สามารถเก็บได้นานขึ้น รสชาติหวานหอม เป็นความหวานที่ได้จากธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นรสชาติแบบดั้งเดิม แต่ปัจจุบันก็มีการนำมาเพิ่มรสชาติกันมากขึ้น เช่นกล้วยตากน้ำผึ้ง, กล้วยตากเคลือบคาราเมล, กล้วยตากเคลือบช็อคโกแลต เป็นต้น โดยพันธุ์กล้วยที่นิยมนำมาทำกล้วยตาก คือ กล้วยน้ำว้าและกล้วยเล็บมือนาง เพราะเป็นกล้วยที่คนนิยมปลูก และมีอยู่ทั่วทุกภาคนั่นเองค่ะ โดยปกติกล้วยที่ผ่านการตากแห้งแล้วจะมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 3 เดือน แต่หากบรรจุภัณฑ์อย่างดี ใส่ถุงแบบสุญญากาศหรือถุงซิปล็อคถนอมอาหารก็จะช่วยให้ยืดเวลาได้นานขึ้นอีกค่ะ
วิธีการเลือกซื้อกล้วยตาก
1. รสชาติ
ใครที่ชื่นชอบรสธรรมชาติ ดั้งเดิม ไม่เติมน้ำตาล ก็ให้เลือกรสดั้งเดิม แต่หากใครที่ชอบการปรุงแต่งรสชาติ ก็สามารถเลือกรสชาติที่ถูกใจได้ค่ะ
2. บรรจุภัณฑ์
ถุงที่ใส่ควรได้มาตรฐาน ป้องกันอากาศเข้าออกได้เป็นอย่างดี จะได้การันตีในเรื่องของคุณภาพและรสชาติของกล้วย ให้คงความสดใหม่อยู่เสมอ หากใส่ในถุงซิปล็อคหรือถุงสุญญากาศ ก็จะยิ่งดีค่ะ
3. สายพันธุ์ของกล้วย
อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเช่นกันค่ะ ใครที่ชอบกล้วยพันธุ์ไหน สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ
4. สีและผิวสัมผัส
กล้วยตากที่ดีต้องมีสีน้ำตาลธรรมชาติ หรือสีเหลืองทอง ไม่ควรเลือกสีที่ดำจัด เพราะจะดูไม่น่าทาน ส่วนผิวสัมผัสให้เลือกแบบเหนียวนุ่ม เพราะหากแข็งเกินไปแสดงว่าตากเป็นเวลานานค่ะ
ร.สมัย เหมมั่น31 มีนาคม 2567 เวลา 17:03
ตอบลบโดย
พระมหากฤชวัฒน์ ปญญาวุโธ ประธานโครงการ
ดร.ชยณัฎฐ์ แสงมณี ผจก .โครงการและประสานงาน
มูลนิธิวัดถ้ำลอดเจริญธรรม หมู่ที่ 9 ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
(เป็นกรณีศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ)
การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ และธรรมสถานวัฒนธรรมไทย
วัดถ้ำลอดเจริญธรรม ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
แนวความคิด แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
ตามคำจำกัดความการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของราชบัณฑิตยสถาน แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศจะหมายรวมถึง แหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ทุกแห่งตั้งแต่แหล่งธรรมชาติ โบราณสถาน ไปจนถึงชุมชนท้องถิ่น เพราะฉะนั้นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า อุทยานประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดี ไปจนถึงชุมชนต่างๆ ที่เปิดให้มีการท่องเที่ยว
วัดถ้ำลอดเจริญธรรม ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เป็นการท่องเที่ยวที่อาศัยธรรมชาติเป็นฐาน (nature - based tourism ) เช่น แหล่งท่องเที่ยวประเภท อุทยาน วนอุทยาน ภูเขา,ถ้ำ และต้นไม้วิวเขา เป็นต้น แต่อาจหมายรวมถึง ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หากสิ่งเหล่านี้ปรากฏอยู่ในหรือเกี่ยวข้องกับระบบนิเวศธรรมชาติ
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เป็นการท่องเที่ยวที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศน้อยหรือต่ำ หรือไม่มีผลกระทบต่อวิถีทางธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางลบ เพราะฉะนั้นการป้องกันและควบคุมผลกระทบอันเกิดจากการท่องเที่ยว
องค์ประกอบสำคัญที่ควรพิจารณาอยู่ 3 ประการ คือ การสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว และการมีส่วนร่วมของชุมชนการสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและระบบนิเวศ
กิจกรรมการท่องเที่ยว
วัดถ้ำลอดเจริญธรรม ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก การท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นกิจกรรมที่เอื้อให้เกิดประสบการณ์เรียนรู้แก่นักท่องเที่ยวและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น
1.กิจกรรมการเดินป่า
2.กิจกรรมศึกษาธรรมชาติ
3.กิจกรรมถ่ายรูปธรรมชาติ บันทึกเทปวิดีโอเทปเสียงธรรมชาติ
4.กิจกรรมส่อง/ ดูนก กิจกรรมศึกษา/ เที่ยวถ้ำ ไหว้พระกราบปิดทองลอยพุทธบาทสี่ลอย ที่เกิดขึ้น ในรูปแบบธรรมชาติ และ ถ่ายรูป หงส์ ซึ่งเป็นหินปูน ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ที่สร้างสรรค์มาเมื่อ 300 ล้านปี
5.กิจกรรมชมสวนอุทยานลานพระพุทธปัญญา
6.กิจกรรมให้อาหารลิงป่า จำนวนหลายร้อยตัว
7.กิจกรรมให้อาหารช้างและการอนุรักษ์ช้างไทยตลอดจน การอนุรักษ์ วัวและควายไทย
8.กิจกรรมปั่นจักยาน รอบอุทยาน หรือ อาจเป็น กิจกรรมประเภทตื่นเต้นผจญภัยหรือชื่นชมธรรมชาติ
9.กิจกรรมวิสาหกิจชุมชน อ. เนินมะปราง
10.กิจกรรมการผู้สูงอายุ ธรรมะอนุรักษ์ศิลปะและประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย
การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ และธรรมสถานวัฒนธรรมไทย
วัดถ้ำลอดเจริญธรรม ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
ท่าน พระมหากฤชวัฒน์ ปญญาวุโธ ประธานโครงการ
การท่องเที่ยวมีความสำคัญ คือคำตอบของการท่องเที่ยว ซึ่งมีความสำคัญที่หลากหลายมาก ดังนี้